Monday, 04/07/2022 - 13:32|

Ngày 30/12/2021, Trung tâm GDTX tỉnh Yên Bái lần đầu tiên tham dự Vòng chung kết Hội thi KHKT cấp tỉnh bậc trung học năm học 2021-2022.

Vòng chung kết hội thi năm nay có 53 dự án/77 dự án tham gia, quy tụ hơn 200 học sinh, học viên tham gia đến từ các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh và cũng là lần đầu tiên hệ GDTX cấp THPT có học viên tham dự.

Đây là cuộc thi thường niên nhằm khuyến khích học sinh, học viên trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào trong thực tiễn cuộc sống; đồng thời góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh, học viên.

Đoàn giáo viên và học viên Trung tâm GDTX tỉnh Yên Bái dự thi Vòng chung kết Hội thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh năm 2021.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Vòng chung kết Hội thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh, học viên trung học năm 2021 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, mỗi dự án tham gia hội thi sẽ được đánh giá qua 02 phần thi độc lập (tổng điểm 100), mỗi phần được đánh giá bởi 03 giám khảo. Trong đó, phần 1 sẽ chấm trực tiếp trên hồ sơ dự án, theo các tiêu chí: Câu hỏi nghiên cứu/Vấn đề nghiên cứu; Kế hoạch nghiên cứu và Phương pháp nghiên cứu; Thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Học viên Mai Huỳnh Đức, lớp 12C3 trình bày dự án trong hội thi

Ban giám khảo đã tổ chức chấm trực tuyến phần trình bày tóm tắt dự án, phỏng vấn thí sinh về các tiêu chí: Tính sáng tạo, Poster/Bản trình bày; Trả lời phỏng vấn. Quá trình dự thi, mỗi thí sinh và mỗi giám khảo được cấp 01 tài khoản để tham gia thi. Để phục vụ cho trình bày về dự án, thí sinh chuẩn bị nội dung trên Poster, file word, poiwpoint…; ngoài ra có thể sử dụng các video, hình ảnh… để minh họa cho phần trình bày.

Học viên Mai Huỳnh Đức, lớp 12C3 vận hành mô hình dự thi

Năm nay Trung tâm GDTX tỉnh chỉ tham gia một dự án "Ván gỗ đa năng hành cho nhà sàn Homestay" của học viên Mai Huỳnh Đức, lớp 12C2 do thầy giáo Phạm Thanh Hậu chủ nhiệm được Giám đốc Sở GD-ĐT phê duyệt đủ điều kiện tham dự Vòng chung kết Hội thi KHKT cấp tỉnh. Cô giáo Nguyễn Thị Tố Mai, Phó giám đốc trung tâm phụ trách các cuộc thi về khoa học, kỹ thuật, công nghệ ... của trung tâm cho biết “Trước đó, để học viên dự thi theo hình thức trực tuyến, Phòng KHCN đã tiến hành hỗ trợ kỹ thuật tại điểm cầu trung tâm ở phòng họp số 2 với đầy đủ thiết bị theo yêu cầu gồm 01 máy tính kết nối Internet, loa, micro, camera để thí sinh Mai Huỳnh Đức dự thi với điều kiện tốt nhất”.

Một số hình ảnh tham dự hội thi của thí sinh Mai Huỳnh Đức