Động Thuỷ Tiên - Hồ Thác Bà, huyện Yên Bình

Cập nhật: 21/09/2014. Lượt xem: 4073

Động Thuỷ Tiên hay còn gọi là hang Tỉnh uỷ là di tích lịch sử - danh thắng thuộc danh thắng cấp quốc gia hồ Thác Bà, nơi đây còn lại dấu tích lịch sử thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Từ năm 1965 đến đầu năm 1969, Tỉnh uỷ Yên Bái đã chọn trụ sở để sơ tán,lãnh đạo nhân dân thi đua sản xuẩt, góp sức chi viện cho tiền tuyến; động viên, tổ chức quần và dân đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bàng không quân của giặc Mỹ lần thứ I.

Năm 1997 Công ty Vận tải thuỷ bộ đã tôn tạo lại di tích và tôn thêm tượng phật với ý niệm quần tụ các di tích phật giáo có từ lâu đời nay đã chìm sâu trong lòng hồ như : Chùa Chấu, Chùa Lệnh, Chùa Yến …, về với non thiêng là hang Tỉnh uỷ. Sự hội tụ vô hình này đã góp phần làm đẹp cho danh thắng hồ Thác Bà.

Nổi khiêm nhường trong bao la non nước của hồ Thác Bà. Động Thuỷ Tiên – Hang Tỉnh uỷ mang một vẻ đẹp dung dị , gần gũi, thiêng liêng là điểm nhấn trong tour du lịch hồ Thác Bà

Một số tài liệu tham khảo:

Động Thuỷ Tiên hay còn gọi là hang Tỉnh uỷ.

Ở xã Mông Sơn, huyện Yên Bình từ lâu nay vẫn có một quả núi đá vôi lớn “cổ sơn thiên toa” nằm trong hệ thống dãy núi đá vôi Mông Sơn, trong lòng quả núi này là một hang động lớn với 3 tầng và nhiều hang động thật đẹp. Đây là vương quốc của loài rơi nên từ xưa đồng bào mấy xã Mông Sơn, Đồng Tâm, Đại Đồng vẫn vào trong hang động lấy phân dơi về bón ruộng và hoa màu, có người còn chế thành thuốc đạn để bắn súng. Họ thường gọi nôm na núi này là núi Hang Dơi. Hang Dơi tự sinh làm ba tầng có đường thông lên trời, có đường thông xuống nước đúng với tên gọi Động Thuỷ Sơn trong dân gian. Tầng dưới chân núi có gần chục cái hang, hang nọ cách hang kia dăm bảy mét, có hang chứa nước theo mạch sông chảy, theo truyền thuyết dân gian thì đây là nơi trú ngụ của Thuỷ Thần sông chảy ( Hoàng tử của vua Thuỷ Tề ) nên được gọi là động Thuỷ Thần. Tầng lưng chừng núi có 3 hang, miệng hang quay về hướng đông nam, hang nào cũng rộng độ một gian nhà. Tầng trên cùng là một hang rộng lớn có miệng rất đẹp, vồm cao, thành hang có nhiều nhũ đá với các hình thù kỳ dị và hấp dẫn, có đường thông lên đỉnh núi, mưa có thể dơi vào hang, nắng có thể toả chiếu xuống hang những luồng ánh sáng lung linh rực rỡ. Nơi đây theo truyền thuyết dân gian là nơi chính nàng tiên xinh đẹp chốn Ngọc Hoàng xuống vui chơi ở chôn hồng trần nên còn gọi là động Thuỷ Tiên. Leo theo đường đá trong hang lên đỉnh núi ta có thể quan sát đươch toàn bộ nửa số xã  vùng thượng huyện Yên Bình và hệ thống núi đá vôi chạy suốt từ mạng Đông Thanh, An Vương, Mông Sơn, Đồng Tâm đến giáp xã Đại Đồng nom giống như đàn voi đang chầu về đất Tổ ( Phong Châu ), dòng sông chảy trông giống như một dải tơ lụa uốn lượn phía đông bắc dãy núi, thấp thoáng hiện lên những đồng cỏ, ruộng nương tươi tốt, những mái nhà sàn, làng bản, nhà thờ, đình, đền, chùa gắn bó với cuộc sống, tập quán, tín ngưỡng của nhân dân đã sinh sống ở đây từ bao đời nay. Hiện nay tất cả các cảnh vật ấy hai tầng dưới  của động hang dơi đã bị chìm xuống đáy hồ, thay vào đó có một cảnh hồ Thác Bà mênh mông thơ mộng với các đảo hồ xanh tươi hoa lá. 

Bạn đi tàu thuỷ hoặc thuyền trên hồ Thác Bà tới thăm động Thuỷ  Tiên ( còn gọi là động Thuỷ Sơn, Hang Dơi hoặc Hang Tỉnh uỷ ) sẽ ngạc nhiên trước cảnh âm u của một hang động hùng vĩ trên một biển nước bao la.  Bạn có ý nguyện bày tỏ lòng thành kính của mình bằng một nén hương thơm và không nén nổi tò mò vào hang tìm lại vết tích thuở xưa của các câu chuyện truyền thuyết dân gian, nhất là truyền thuyết “ Đôi gà bạc”  kể chuyện về Hoàng tử con vua Thuỷ Tề đã từ chối thuỷ cung lên sống trong hang động và yên thương một cô gái dân tộc Tày dưới chân núi. Và hơn nữa, chắc bạn cũng muốn tìm lại các di tích lịch sử từ các năm 1965 đến 1969, khi chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ lan ra ác liệt, Tỉnh uỷ Yên Bái và các cơ quan đầu năo của tỉnh đã sơ tán vào đây ăn ngủ, họp hành, làm việc, mít tinh trong hang động để lãnh đạo nhân dân Yên Bái vừa sản xuất  vừa chiến đấu chống Mỹ cứu nước, làm thất bại âm mưu thâm độc của kẻ thù.

Bạn hãy vào Động Thuỷ Tiên để được ngắm nhìn, được đứng trong  “hội trường đá”, “sân khấu đá”, để được sờ tay vào các cột đá, khánh đá, chiêng đá, măng đá, búp đá, hoa đá, giếng đá… cùng hình bóng của hoàng tử, các nàng tiên, các hiện vật huyền ảo hoa đá, muông thú và nghe các di tích lịch sử thời chống Mỹ cứu nước đan xen bên nhau, vừa được nghe kể chuyện huyền thoại và chuyện lịch sử như sau:

1-    Truyền thuyết động Thuỷ Tiên.

Động Thuỷ Tiên gắn với nhiều truyền thuyết, huyề thoại dân gian. Đó là nơi chín nàng tiên xinh đẹp thường trốn Ngọc Hoàng xuống vui chơi ở chốn hồng trần nên được gọi là Động Thuỷ Tiên. Đó cũng là nơi trú ngụ của Thuỷ Thần sông Chảy ( Hoàng tử con vua Thuỷ Tề ) nên cũng được gọi là Động Thuỷ Thần.

Đặc biệt động Thuỷ Tiên gắn với câu chuyện truyề miệng “Đôi Gà bạc” của dân tộc tày vùng này. Chuyện kể lại rằng: ngày xưa ở làng dưới chân núi có một gia đình người Tày nghèo khổ, hai vợ chồng sinh được một cô con gái tên là A Nhình. Họ chịu khó làm ăn để nuôi con khôn lớn. A Nhình càng lớn càng xinh đẹp, nết na, hay lam hay làm. Ngày lên nương, xuống bãi trồng cấy, tối đi đánh cá, xúc tép, về đến nhà rảnh rỗi lúc nào rỗi là cô ngồi quay sợ, dệt vải, chẳng chịu ngồi yên. A Nhình còn giỏi múa hát. Những ngày đi hội Lồng Tồng, A Nhình hát khắp, hát cọi  hay lạ lùng, khiến các cô gái, chàng trai trong làng đều vây quanh cô như một bầy ong chăm chú lắng nghe. Cứ mỗi dịp đầu xuân, nhất là hội xoè, A Nhình xoè giỏi đến nỗi các nàng tiên trên thiêng đình cũng xuống xem, cũng múa xoè với A Nhình  và dân bản. Họ còn truyền dạy bảo cho A Nhình biết thêm nhiều điệu xoè ở trên trời nữa nên hội thi xoè năm nào A Nhình cũng đạt giải cao. Bỗng một hôm bố của A Nhình chẳng may chết khi chở gỗ thuê trên sông chảy. Nhà nghèo túng quá, mẹ A Nhình phải đến nhà phú hộ ở trong bản để vay tiền, vay thóc về làm ma cho chồng. Từ đó hai mẹ con phải làm việc lam lũ để nuôi nhau vừa lo tích góp trả nợ cho phú hộ. Những ngày hội, ngày xuân A Nhình cũng cũng không dám đi chơi, đi múa hát với bạn bè nữa. Cô cặm cụi ngồi se tơ dệt vải không ngừng để bán, kiếm món tiền ít ỏi để đỡ mẹ. Đến thời gian trả nợ mà vẫn chưa trả đủ tiền, bà mẹ đành sang nhà phú hộ xin khất, phú hộ cười nói:

“Bà có thứ trả nợ mà vẫn tiếc đấy thôi. Con gái bà xinh đẹp, múa hát hay, ai trả biết. Tôi cho bà khuất nợ thêm nửa tháng nữa, nếu không đủ, bà phải gán con gái bà cho tôi”. Không biết làm thế nào, bà đành nhận lời gán con thế nợ cho lão.

Từ hôm mẹ sang nhà lão phú hộ về, mẹ buồn lắm. Biết chuyện, A Nhình còn đau buồn hơn. Nửa tháng nữa, cô biết có làm đến mấy cũng không trả được nợ, chắc phải làm vợ lẽ nhà lão mất? Có lúc gần tuyệt vọng, cô nghĩ đến tự tử, nhưng chết đi mẹ sẽ sống ra sao? Lại còn món nợ kia chưa trả được nữa? Vì vậy, A Nhình vẫn lần lũi gắng hết sức làm việc để quên đi thực tại.

Một hôm đang mải quay tơ thi A Nhình thấy có đôi gà trống bạc xuất hiện, màu lông mới đẹp làm sao, chiếc mào thì đỏ tươi như bông hoa mạ. Con gà trống bạc lớn hơn, bạo dạn tới gần những sợi tơ giăng, lấy chân quờ vào sợi tơ vàng óng, tơ bị đứt. A Nhình xua đuổi nó đi, nhưng  nó cứ tiếp tục làm vậy. A Nhình liền cầm hòn sỏi ném nó, nó vờ bị què, khập khiễng chạy. Tưởng nó bị què thật, cô đứng đạy đuổi bắt. Cô ham đuổi thế nào mà đã đến cửa hang đá ( chính là động Thuỷ Tiên ngày nay ) thì hai con gà chay thẳng vào hang. Cô tiếp tục đuổi theo, bỗng thấy trước mặt cô là hai tràng trai khôi ngô tuấn tú, bên cạnh là hai lốt gà trắng bạc. Một chàng trai nói:

Chào cô! Hai anh em tôi là Hoàng tử con vua Thuỷ Tề, thường từ dưới chân cung lên trú ngụ ở hang này để đi thưởng ngoại cảnh vật và con người trên mặt đất. Chúng tôi muốn cô theo chúng tôi về dưới thuỷ cung để dạy cho dân chúng muôn loài biết hát, biết múa như trên trần gian, làm cho cuộc sống dưới thuỷ cung luôn yên vui, hạnh phúc, trăm họ thanh bình. Vì  vậy, hôm nay chúng tôi bảo nhau hoá thành đôi gà bạc để dụ cô vào hang để bày tỏ tấm lòng, mong cô tha tội.

Nghe Hoàng Tử cả chân tình thổ lộ, A Nhình lòng thấy xao động nhưng cô vẫn không quên được tình cảm của mình: Tôi còn mẹ già phải chăm sóc, còn phải dệt vải bán lấy tiền trả nợ cho phú hộ. Chúng tôi đã có cách giúp cô.Vàng bạc anh em tôi mang đi rất nhiều, cô mang về mà trả nợ cho phú hộ còn lại làm nhà cho mẹ. Nếu vậy đây là duyên số cô nhận lời cầu hôn của tôi thì mọi việc lại càng tốt đẹp hơn.  Nếu không phải duyên số,cô không nhận lời lấy tôi thì cũng là dịp tôi được giúp đỡ cô, cô đừng ngại gì, có gì cô cứ đến hang này gọi tôi.

Nói rồi, Hoàng Tử đặt vào tay A Nhình một gói vàng bạc to và cả hai anh em Hoàng Tử tự nhiên biến mất trong hang.

A Nhình đành cầm gói vàng bạc về làm theo lời Hoàng Tử. Tên phú hộ tức giận lắm nhưng không có cớ gì để bắt cô. A Nhình làm cho mẹ một cái nhà sàn vừa giản dị, rồi tìm đến hang đá gọi Hoàng Tử cả, nhậ lời lấy chàng.

Đến ngày cưới hai an em Hoàng Tử lên trần gian đón A Nhình và bà mẹ xuống thuỷ cung lam lễ cưới. Xong việc, hai vợ chồng xin mẹ ở lại thuỷ cung cùng với họ, nhưng bà bảo:

Xuống ở với hai con ở dưới thuỷ cung thì mế sung sướng vừa an nhàn lúc tuổi già nhưng mế sống ở làng bản nghèo khổ đã quen rồi, dân làng ai cũng thương quý mế, các con khỏi lo. Mế không thể bỏ làng, bỏ bản di theo các con được, chỉ mong các con về làng thăm mế, thăm dân làng thế là mế hạnh phúc lắm rồi.

Kể từ đó, bà mẹ A Nhình về sống với dân làng yên vui, hoà thuận cho đến mất. Còn gia đình Hoàng Tử - A Nhình sống hạnh phúc dưới thuỷ cung. Theo ý nguyện của chồng A Nhình ngày đêm chăm lo cho muôn loài thuỷ tộc biết múa, biết hát  như trên trần gian, khiến cho khắp ngang cùng ngõ hẻm dưới thuỷ cung đâu đâu cũng vui tươi, chăm chỉ làm ăn, trong không khí thanh bình. Thỉnh thoảng vợ  chồng con cái lên động Thuỷ Tiên  nghỉ ngơi, rồi về làng thăm mẹ, thăm bà con dân làng, du ngoại cảnh vật trần thế. Còn cứ mỗi dịp xuân về, ngày hội dân làng tổ chức ca hát, múa xoè, không khí thật từng bừng, ấm cúng, trời đất sông núi giao hoà, người ta bảo: đó là các nàng tiên trên trời xuống, gia đình Hoàng Tử -  A Nhình và các thuỷ tộc dưới sông Chảy lên cùng vui múa hát với bà con dân bản.   

2. Hang Tỉnh uỷ:

Tên gọi “ Hang Tỉnh uỷ ” gắn với một thời chống Mỹ cứu nước: hơn 3 năm (1965 – 1969 )  Tỉnh uỷ Yên Bái và các cơ quan đầu não của tỉnh sơ tán vào đây để tránh máy bay của giặc Mỹ và lãnh đạo nhân dân sản xuất vừa chiến đấu  chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ chi viện cho miền Nam, đấu tranh thống nhất đất nước.

Các sự kiện diễn ra ở đây như sau:

Một tuần lễ sau ngày máy bay giặc Mỹ bắt đầu bắn phá dữ dội liên tục thị xã Yên Bái ( 9 / 7 / 1965 ), một đoàn cán bộ thuộc Văn phòng tỉnh uỷ, Công an tỉnh, Huyện uỷ Yên Bình cùng lên xã Mông Sơn, nhờ một cán bộ giao thông liên lạc lâu năm của xã đưa tới vùng núi đá hang động ở đây để “ kiểm tra lại ”, thì ra khu này Tỉnh uỷ đã có chủ trương đến đây sơ tán trước. Hôm đó chỉ là đi kiểm tra lại hpương án. Mọi người tới xem hai quả núi trong hệ thống núi đá vôi của Mông Sơn, sau đó trở về báo cáo với Ban thường vụ Tỉnh uỷ.

Ít ngày sau thì cơ quan Tỉnh uỷ, Uỷ ban hành chính tỉnh Yên Bái chuyển về làm việc tại Hang  Dơi. Hệ thống hang ở dưới chân núi là chỗ làm việc của các đồng chí Nguyễn Ngoch Cừ, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Thành Đô, Nguyễn Ngọc Hồ, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch  và Phó chủ tịch Uỷ ban hành chính; Nguyễn Tiến Đạt, trưởng ban tổ chức; Nguyễn Văn Chính ( Chính Bảng ) Trưởng ban tuyên giáo; Chu Đình Tấn, Trưởng ban kiểm tra Đảng; Nguyễn Ngọc Bích, Phó văn phòng tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong văn phòng. Vòng ngoài có vài lán để công an vũ trang ở và bảo vệ, mỗi hang phía ngoài cửa có một chiếc liều nhỏ lợp lá làm nơi giao dịch khách khứa, giải quyết công việc hàng ngày, khi có máy bay địch mọi người mới vào hang. Tiếng là nơi sơ tán, đảm bảo an toàn như vậy nhưng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh không  phải lúc nào cũng ở trong hang mà vẫn thường đi xuống huyện, xuống cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo công việc sản xuất và chiến đấu.

Tầng hang lưng chừng núi là nơi làm việc của bộ phận cơ yếu, có hang làm kho và hang căng tin ( bán hàng và phục vụ ăn uống, sinh hoạt ) khi có hội nghị lớn.

Tầng trên cùng dành làm hội trường của Tỉnh uỷ vì tầng này thoáng rộng, có sân đá rộng, nhiều nhũ đá tạo thành nhiều hình thù đẹp mắt.

Núi Hang Dơi quả là hữu ích và thuận lợi cho thời bình cũng như thời chiến. Thời bình thì đây là nơi cung cấp nguồn phân hữu cơ, phân dơi cho đồng bào quanh vùng bón ruộng là nơi hái măng nứa, rau rừng cải thiện bữa ăn, là nơi không khí trong lành, chim kêu vượn hót… Thời tiết đối phó với chiến tranh phá hoại bàng không quân thì khá an toàn mà lại không quá sâu, có  đường ôt ô vào gần được, chỉ cách hang chưa đầy cây số. Khi hội họp, đã có sẵn những bãi rừng bằng phẳng, rợp bóng cây, chỉ đánh ôtô vào là rừng bảo vệ, che chắn an toàn. Tuy nhiên, sống ở hang động cũng có những khó khăn nguy hiểm riêng . Vì là hang có nhiều dơi, ẩm mốc, lắm ếch nhái …  nên cũng lắm rắn. Rắn đến đây nhiều loại, chúng tìm dơi, ếch, nhái, chuột để ăn nên lắm khi cũng làm rắc rối, phiền toái cho anh em. Các anh ở văn phòng Tỉnh uỷ kể lại: có lần hội nghị sắp khai mạc, thương nghiệp cấp cho mua một con bò về chưa kịp mổ đã bị rắn cắn chết trương phình, thịt tím ngắt, đành phải đi trôn. Có đêm các bộ đang ngủ thấy màn rung rung, chuột kêu chí choé, bấm đèn pin lên thì thấy con bọ cạp nong cỡ ống điếu đang vắt vẻo tên đỉnh màn. Lại có hôm đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và anh em văn phòng đang ăn cơm với đĩa mắn tôm chưng, rau dớn rừng  xào, thế là lũ chuột bò tới, bỗng một con rắn hổ mang bằng bắp tay ở đâu lao vào đớp con chuột ngay lúc đó thật vui, lạc quan yêu đời, ai cũng làm việc hết mình vì dân vì nước.

Núi Hang Dơi từ 1965 đến 1969 là “ đại bản doanh” của cơ quan lãnh đạo cao nhất tỉnh Yên Bái. Suốt hơn 3 năm thời kỳ chống Mỹ phá hoại Yên Bái ác liệt nhất. Hang Dơi ( động Thuỷ Sơn hoặc Thuỷ Tiên bây giờ ) là nơi hội họp các kỳ Hội nghị Ban chấp hành Tỉnh uỷ, họp các ngành, đoàn thể, ra các Quyết định quan trọng để Yên Bái góp phần đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bảo vệ miền Bắc, chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đặc biệt năm 1967 có Hội nghị của Trung ương triệu tập lãnh đạo các tỉnh miền Bắc về đây họp bàn nội dung xây dựng “ Chi bộ 4 tốt” toàn quốc. Hội nghị có đồng chí Hoàng Anh ( Bí thư Trung ương Đảng ) và các đồng chí Trung ương như: Vũ Oanh, Nguyễn Thanh Bình, Hà quế, Nhi Quý đến dự, chỉ đạo. Để chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng này, Tỉnh uỷ đã giao cho Nguyễn Cảnh ( Trưởng ty giao thông ) tuyển chọn một số cán bộ công nhân tin cậy nhất, đi ôtô thâu đêm đến, sửa sang hang “ hội trường ”; cậy đá, lát nền cho bằng phẳng hơn và có chỗ làm bục cho Chủ tịch đoàn, xếp ghế được hàng trăm người ngồi, riêng các nhũ đá, cảnh quan tự nhiên ở tren vòm, trong hang vẫn giữ nguyên vẹn. Nơi đây vừa có thể tổ chức các hội nghị lớn, các cuộc mít tinh, đồng thời  là sân khấu biểu diễn văn nghệ.

Núi Hang Dơi cũng có kỷ niệm đặc biệt đối với Đảng bộ huyện Yên Bình. Nơi đây đã đón tiếp các Đảng viên ưu tú của Đảng bộ Yên Bình 2 lần đến dự Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII vào tháng 8 / 1966. Lần thứ I vào mùa xuân năm 1968, bầu ra Ban chấp hành huyện Đảng bộ mới và thông qua các Nghị quyết quan trọng.

Ngày 01 / 11 / 1969, Tổng thống Mỹ Giôn Xơn buộc phải chấm dứt ném bom phá hoại miền Bắc, chấp nhận ngồi họp tại Hội nghị Pari để giải quyết vấn đề chiến tranh Việt Nam. Ngay vày ngày sau, Tỉnh uỷ đã triệu tập một cuộc họp nở rộng đến cán bộ chủ chốt xã toàn tỉnh ở Núi Hang Dơi lần cuối cùng để thông qua các chủ trương của Trung ương và nghị quyết của Tỉnh uỷ về nhiệm vụ mới.

Năm 1969 Tỉnh uỷ rút khỏi Hang Dơi về việc làm  việc  tại khu Lâm trường Minh Bảo, cạnh đường Kim Đồng, gần khu Bệnh viện tỉnh ngày nay. Từ đó núi Hang Dơi được cán bộ và nhân dân gọi bằng cái tên mộc mạc nhưng rất trân trọng, tự hào là “ Hang Tỉnh uỷ”.

Ngày 22 / 2 / 1970 mở Hội lấp sông, cả một vùng rộng lớn núi non, đồng ruộng ở đây bị chìm xuống đáy hồ, có nơi trở thành những hòn đảo, bán đảo.Núi Hang Dơi ( Hang Tỉnh uỷ ) ngập mất 2/3. Toàn bộ hệ thống hang tầng giữa và tầng cuối cùng dưới chân núi trở thành “ Động Tiên Cá”. Phần hang rộng lớn nhất trên cùng vẫn còn, người ta thường gọi là “ Động Thuỷ Tiên ” theo cách gọi dân gian.

Bạn đến thăm đảo hồ và hang động này có thể gọi là hang Dơi, Động Thuỷ Sơn, động Thuỷ Tiên, động Thuỷ Thần, động Tiên Cá, hang Tỉnh uỷ đều được cả. Nhưng bạn nên nhớ : khi gọi tên đó, có vậy chuyến thăm quan du lịch của bạn mới bổ ích và lý thú ./. 

 

Biên tập và đăng tải: Tổ Công nghệ Thông tin-Trung tâm GDTX Yên Bái

Thống kê truy cập

Hiện đang có 259 khách trực tuyến

Số lượt truy cập: 1595799

Tổng số bản tin: 446

Địa chỉ IP của bạn: 35.175.180.108

CopyRight: Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Yên Bái.
Điện thoại : 02163.852.094 hoặc 02163.857.523. Email: ttgdtx@yenbai.edu.vn
Chịu trách nhiệm chính: ThS. Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên
Quản trị và biên tập nội dung: Tổ quản trị mạng và Ban biên tập - Trung tâm GDTX tỉnh Yên Bái