Nhà máy thủy điện Thác Bà, tỉnh Yên Bái

Cập nhật: 21/09/2014. Lượt xem: 5532

Nhà máy thủy điện Thác Bà, tỉnh Yên Bái được khởi công xây dựng năm 1964 nhưng sau đó đax bị gián đoạn do chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Đến năm 1968 tiếp tục thi công và năm 1970 mở hội lấp sông, nắn dòng sông Chảy qua các cửa tràn của nhà máy, Để xây dựng nhà máy, tỉnh Yên Bái phải chuyển dân cư mở một vùng đất cổ rộng lớn thuộc huyện Yên Bình và hạ huyện Lục Yên nằm bên sông chảy phì nhiêu, mầu mỡ, có nền văn hoá truyền thống, mỗi gia đình gắn bó với từng tấc đất là nơi chôn rau, nơi an nghỉ ngàn thu của tổ tiên, những vườn cây, khe suốt, rặng tre… Tổng số xã phải di dời là 54 xã với gần 9.000 hộ và nhiều diện tích lúa, hoa màu … Sáng ngày 5/10/1971 nhà máy thuỷ điện Thác Bà chính thức đi vào hoạt động với tổ máy số 1, trở thành công trình thuỷ điện đầu tiên của Việt Nam, phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội miền Bắc. Dòng điện đầu tiên bắt đầu bừng sáng khắp công trường, hàng vạn người đổ về Thác Bàn chứng kiến  giờ phút thiêng liêng của dân tộc, cờ, hoa đỏ rực công trường cùng với niềm vui chiến thắng trên từng khuôn mặt.

            Dự kiến khánh thành toàn bộ nhà máy thuỷ điện Thác Bà vao cuối năm 1972 nhưng đế quốc Mỹ không chịu để yên, sự phá hoại của chúng ngày càng ác liệt.Tuy nhiên với lòng quyết tâm và tinh thần lao động dũng cảm của cán bộ công nhân viên nhà máy, công trình thuỷ điện Thác Bà đã nhanh chóng khôi phục. Sau Hiệp định Pari, được sự giúp đỡ của Liên Xô, các lực lượng thi công đã khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục xây lắp hoàn thành công trình thuỷ điện vào cuối năm 1975. Trải qua chiến tranh và lũ lụt, Nhà máy thuỷ điện Thác Bà không ngừng vươn lên vững vàng, hiên ngang. Hiện nhà máy cao 9 tầng, có 6 tầng chìm sâu dưới lòng hồ, có một đập chính và 19 đập phụ với diện tích hàng cây số vuông, có 3 tổ máy vận hành phát điện, đem lại cho đất nước sản lượng điện bình quân 390 triệu Kwh/năm, cao nhất đạt 450Kwh/năm. Từ năm 1982 theo sự chấp thuận của chuyên gia chế tạo nhà máy, công suất các tổ máy đã đạt được nâng từ 108MW lên 120MW.

            Ngày nay khi ghé thăm Nhà máy thuỷ điện Thác Bà, bạn sẽ có cảm xúc về màu xanh của núi rừng non nước của Thác Bà, về thị trấn Thác Bà sầm uất đông vui đang vươn mình đổi mới. Bạn sẽ thấy nhà máy từng bước thay thế các thiết bị cũ lạc hậu bằng các thiết bị mới hiện tại, khu chuyên gia đã được cải tạo, nâng cấp. Bạn cũng đừng quên đặt vòng hoa và thắp nén hương tưởng niệm bên khu tượng đài và nghĩa trang những người đã từng đóng góp công xây dựng, chiến đấu, hy sinh cho dòng điện Thác Bà mãi mãi thắp sáng hôm nay và muôn đời sau./.

 

 

Biên tập và đăng tải: Tổ Công nghệ Thông tin-Trung tâm GDTX Yên Bái

Thống kê truy cập

Hiện đang có 261 khách trực tuyến

Số lượt truy cập: 1595801

Tổng số bản tin: 446

Địa chỉ IP của bạn: 35.175.180.108

CopyRight: Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Yên Bái.
Điện thoại : 02163.852.094 hoặc 02163.857.523. Email: ttgdtx@yenbai.edu.vn
Chịu trách nhiệm chính: ThS. Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên
Quản trị và biên tập nội dung: Tổ quản trị mạng và Ban biên tập - Trung tâm GDTX tỉnh Yên Bái