Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái

Cập nhật: 21/09/2014. Lượt xem: 3002

        Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái hiện nay - nơi Bác Hồ đứng nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái ngày 25/91958 là di tích lịch sử cấp Quốc gia đã được Bộ văn hoá thông tin công nhận theo Quyết định số 1288/ VH - QĐ, ngày 16/11/1988.

Lễ đài sân vận động thuộc phường Hồng Hà - Thành phố Yên Bái. Phía Tây giáp đường đi lại của nhân dân trong phường có chiều  rộng chừng 1m, còn lại 3 phía đều giáp với sân vận động. Sân và lễ đài nằm trong khu vực đông dân cư - trung tâm của tỉnh lỵ trước đây. Đường giao thông đi lại rất thuận tiện, có thể đi đến di tích bằng mọi phương tiện. Di tích cách ga  và Bến xe khách Yên Bái khoảng 1,2 km theo hướng Tây.

Sân vận động thị xã có từ thời Pháp thuộc. Sau khi hoàn thành việc đánh chiếm và thành lập tỉnh Yên Bái (1900) đến năm 1905 Pháp thành lập trại lính lê dương bảo vệ chính quyền của chúng. Để phục vụ đời sống tinh thần của binh lính, nhất là các hoạt động văn hoá - thể thao. Năm 1927 Pháp cho xây dựng sân vận động này để tổ chức các hoạt động hội hè, đá bóng. Nhưng xung quanh sân chỉ được đắp thành các mô đất cao chứ chưa có khán đài, năm 1930 hoàn thành. Từ đó, Pháp thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí tại đây, mời các đội bóng từ Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang đến thi đấu, đồng thời cũng tổ chức nhiều ngày "hội Tây" ở đây.

Năm 1954, hoà bình lập lại, tỉnh Yên Bái chủ trương khôi phục lại sân bóng thành sân vận động thị xã. Tháng 1/1957, tỉnh cho xây dựng khán đài (lễ đài hiện nay) và tường bao quanh sân theo hình bầu dục.

Cuối tháng 9/1958, có phái đoàn của Chính phủ do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu lên thăm tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Trong thời gian làm việc tại tỉnh, theo đề nghị của Người, Uỷ ban hành chính tỉnh đã chọn sân vận động thị xã làm nơi mit tinh đón Bác Hồ nói chuyện với nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Sáng ngày 25/9/1958, gần 5000 cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận đã nô nức kéo đến dự mit tinh để được nhìn thấy Người, nghe tiếng Người. Từ tỉnh đội đi ra, Bác đến sân vận động và bước lên lễ đài trong tiếng hò reo như sấm dậy của đồng bào.

Sau khi mọi người im lặng, Bác bắt đầu nói chuyện, Người thân mật thăm hỏi cán bộ và nhân dân, chỉ ra những việc làm thiết thực. Người đề cập đến nhiều vấn đề từ đoàn kết dân tộc, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm. Nói chuyện xong Bác bắt  nhịp cùng toàn thể đồng bào Yên Bái hát bài "kết đoàn". Từ lễ đài Người dời về nơi làm việc trong tiếng vỗ tay và những bài ca hùng tráng của đồng bào tỉnh nhà.

Tiếp đó Người cùng phái đoàn của Chính phủ đi thăm một số cở sở kinh tế và các đơn vị bộ đội trong tỉnh.

Dù chỉ gần 1h được gặp và nghe Bác nói song đã để lại tình cảm sâu lắng, đầm ấm trong lòng mỗi người dân Yên Bái.

Từ đó về sau, lễ đài sân vận động trở thành nơi lưu giữ những gì tốt đẹp nhất về Người trong ký ức mỗi người dân Yên Bái. Nơi đây luôn được chính quyền và nhân dân thị xã trân trọng, gìn giữ.

Di tích thực chất là khán đài sân vận động thị xã Yên Bái hiện nay. Lễ đài có chiều dài là 10m, rộng 5,5m, cao 8,2m và được xây làm 2 tầng.

Tầng 1: có diện tích là 42m2, gồm 3 cửa ra vào (cửa lớn ở giữa, 2 cửa nhỏ hai bên), của lớn rộng 2m, cao 2,1 m; cửa nhỏ rộng 1m, cao 2,1 m.

Tầng 2: cũng có diện tích mặt bằng là 42,1m2, chia làm 2 phần. Phần ngoài không có mái, diện tích là 15m2, phần trong có mái, diện tích là 27m2. Giữa 2 phần có hai trụ cột vuông dỡ và cũng có 3 cửa ra vào như tầng 1. Hai tầng lên xuống bằng 1 cầu thang, nằm sát tường phía sau, tầng dưới về phía bên phải. Phần ngoài của tầng trên chính là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng nói chuyện trong cuộc mittinh ngày 25/9/1958.

Ngày 31/5/1966, một trận ném bom của máy bay Mỹ đã làm sập 1 góc của di tích. Năm 1977, di tích được sửa lại, thay cửa hình vòm bằng cửa hình vuông. Toàn bộ kiến trúc vẫn được giữ nguyên.

Di tích lễ đài - chính là khán đài của sân vận động thành phố Yên Bái hiện nay là nơi duy nhất lưu giữ những kỷ niệm thiêng liêng về vị lãnh tụ vĩ đại - Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Di tích là nơi giữ lại những giá trị tinh thần vô giá, với ý nghĩa lịch sử lớn lao, giáo dục truyền thống đoàn kết, cần cù lao động sản xuất trong nhân dân tỉnh Yên Bái không chỉ lúc đó mà mãi về sau này.

Biên tập và đăng tải: Tổ Công nghệ Thông tin-Trung tâm GDTX Yên Bái

Thống kê truy cập

Hiện đang có 265 khách trực tuyến

Số lượt truy cập: 1595805

Tổng số bản tin: 446

Địa chỉ IP của bạn: 35.175.180.108

CopyRight: Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Yên Bái.
Điện thoại : 02163.852.094 hoặc 02163.857.523. Email: ttgdtx@yenbai.edu.vn
Chịu trách nhiệm chính: ThS. Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên
Quản trị và biên tập nội dung: Tổ quản trị mạng và Ban biên tập - Trung tâm GDTX tỉnh Yên Bái