Di tích Lịch sử - Khảo cổ học cấp Quốc gia Hắc Y

Cập nhật: 21/09/2014. Lượt xem: 1831

Di tích Lịch sử - Khảo cổ học cấp Quốc gia Hắc Y, thuộc xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, được phát hiện năm 1995, đến nay đã trải qua năm lần khai quật, với kết quả khoa học là phát lộ ra diện mạo một trung tâm Phật giáo lớn ở miền Tây Bắc nước ta  có niên đại thời Trần thế kỷ  XIII – XIV và còn thừa hưởng, có yếu tố chuyển tiếp từ thời Lý và được duy trì sang thời Lê. Di tích Hắc Y được trải trên một diện rộng 02 km, trong một  thung lũng dọc ngòi Đại Cại thông ra sông Chảy được núi non bao bọc rất đẹp, tạo một vùng hiểm yếu về bố phòng quân sự. Đây là một quần thể di tích kiến trúc tôn giáo Đình - Đền – Chùa và các công trình phụ trợ khác gồm : Núi Thần áo đen, Chùa tháp Hắc Y, Chùa Dõng, Đền Đại Cại, Chùa Thượng Miện, Ao Vua, Trường Đua.

             Di tích này được ví như “ Hoàng Thành Thăng Long” thứ hai phát hiện ở nước ta thời gian gần đây.

Các di tích ở đây được bố trí, cấu tạo thành một hệ thống thống nhất, trong một  khu vực khá tập trung là quanh chân núi phía Nam của núi thần áo đen.Ở đây văn hoá và quân sự dường như kết hợp hài hoà, vừa đẹp về cảnh quan, vừ vững chắc, cơ động về quân sự với cả đường bộ và đường thuỷ.

Niên đại

Những công cụ đá cuội đã tìm thầy ở Đại Cại và đình Bến Lăng thuộc văn hoá Sơn Vi, niên đai hậu kỳ đá cũ. Những di tích chùa có phong cách thời Trần vào cuối thế kỷ 13 và đầu thế kỷ 14. Các di tích khác như như ao vua, trường đua cùng với các kiến trúc phật giáo tạo thành hệ thống liên hoàn gắn bó với nhau, nên có thể coi những di tích này cùng niên đại thời Trần với những đình, đền, chùa trên. Một điều dễ thấy là các dấu vết tôn giáo ở đây đều phản ánh sự nhất quán là thờ thần áo đen.

Núi thần áo đen

Đây là dãy núi đá vôi chạy dài theo hướng Đông Bắc Tây Nam theo giáp bờ trái sông chảy, đỉnh cao nhất là 485m, trên núi lộ ra một phần vách đá, theo lời kể của nhân dân thì ở đó hình tượng thần áo đen đang ngựa bay lên trời ( tuy nhiên dấu vết này hiện nay đã bị mờ ). Trên đỉnh núi khá bằng, có hẻm đi lại như những công sự kiên cố. Dãy núi có hình con rồng nhiều khúc, đầu chính là nơi xó hình tượng thần áo đen.

Chùa tháp Thắc Y

Nằm trên dải đất về phía Tây Nam chân núi Thần áo đen, cách chân núi 700m. Đây cũng là dãy đồi chạy giáp bờ sông chảy, có dòng suốt đại cại chảy quanh 2 mặt ( Đông và Nam ). Ở đây thu được gần 100 di vật hầu hết là đất nung là cấu kiện của các bệ thờ các tầng tháp nhỏ, gần mái chùa, ngói, tảng kê chân cột, lá đề, đầu dao ( hình vịt ) … trang trí hoa văn là cánh sen các dạng chim phượng ( trong lá đề ), cúc dây hoa lá ( bệ thờ ), hoa thị ( các tầng tháp nhỏ )… kỹ thuật và nghệ thuật trang trí mang đặc trưng của thời Trần.

Đền Đại Cại

 

 

Có từ­­ thời Hậu Lê, do nhân dân tổng Lâm Trượng hạ xây dựng đền thờ bà Vũ Ngọc Anh tương truyền trong nhân gian là người có công khai khẩn và phòng thủ chống giặc ở vùng này. Bà là người chịu trách nhiệm về việc đắp luỹ xây thành, lập ra các chợ. Di tích khôi phục lại có kiến trúc đẹp, có đủ các đồ thờ tự như bát nhang đồng, ngai thờ sơn son thiếp vàng, để có chạm trổ làm từ gỗ quý như chò chỉ, vàng tâm, lõi thọ, đinh hương. Ngay dưới chân núi, tịa dải thung lũng trải dài song song với sông Chảy vẫn còn lưu lại dấu vết của ngôi chùa và bức tường đất của một toà thành bao quanh. Di tích này là điểm đến của khách du lịch và nghiên cứu khoa học.

Khu di tích khảo cổ học Hắc Y đã được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận di tích lịch sử cấp Quốc Gia theo quyết định số 38 / 2001 / QĐ - BVHTT

 

Biên tập và đăng tải: Tổ Công nghệ Thông tin-Trung tâm GDTX Yên Bái

Thống kê truy cập

Hiện đang có 1002 khách trực tuyến

Số lượt truy cập: 1491002

Tổng số bản tin: 446

Địa chỉ IP của bạn: 18.206.16.123

CopyRight: Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Yên Bái.
Điện thoại : 02163.852.094 hoặc 02163.857.523. Email: ttgdtx@yenbai.edu.vn
Chịu trách nhiệm chính: ThS. Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên
Quản trị và biên tập nội dung: Tổ quản trị mạng và Ban biên tập - Trung tâm GDTX tỉnh Yên Bái