Trung tâm GDTX tỉnh nay là sự hiện thân của 4 đơn vị:  trường THPTBC Phan Bội Châu,  Trung tâm KTTH- HN,  Trung tâm NNTH và  Trung tâm GDTX cũ

Quá trình phát triển đi lên của Trung tâm GDTX là một quá trình lâu dài và gian khó. Đầu tiên phải kể đến sự ra đời của trường Bổ túc văn hoá cán bộ Yên Bái từ những năm 50 của thế kỷ trước. Đến 1977 sáp nhập trường PTLĐ Lào Cai và trường Bổ túc văn hoá cán bộ Yên Bái thành trường phổ thông LĐ tỉnh HLS, sau khi tách tỉnh trở thành trường PTLĐ tỉnh Yên Bái. Đến tháng 9/1999 trên CSVC của trường PTLĐ tỉnh, trường được mang 2 nhiệm vụ là PTLĐ và THPTBC Phan Bội Châu. Kể từ ngày thành lập nhà trường đã có hàng chục ngàn học viên và HS đến học. Trong đó có hàng ngàn học viên là CB chủ chốt, CB kế cận, hàng trăm HV trở thành lãnh đạo các cơ quan ban ngành, cao hơn là PCT tỉnh, thường vụ tỉnh uỷ…Sự cố gắng của thầy và trò nhà trường đã được ghi nhận, nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, của Chính phủ. Đặc biệt 1998 được đón nhận huân chương LĐ hạng 3, nhiều GV đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh và GVDG cấp tỉnh. Năm 1998 Hiệu trưởng nhà trường Nhà giáo Nguyễn Cảnh Quỳ được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đến năm 2011, nhà trường được sáp nhập với Trung tâm GDTX tỉnh.  

Đơn vị thứ hai làTrung tâm KTTH-HN tỉnh Yên Bái, được thành lập từ năm 1991, với chức năng Hướng nghiệp và dạy nghề cho học sinh phổ thông phân ban, là mô hình mới trong hệ thống GD quốc dân, nên trong giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn. Ban đầu chỉ có 07 CBGVNV. Năm học đầu tiên chỉ có 250 HS, sau đó hàng năm quy mô tăng dần lên đến 3000 HS/ năm. Việc dạy nghề phổ thông đã được phủ kín hầu hết các đơn vị giáo dục trong tỉnh bao gồm các trường THPT , THCS trên địa bàn(TP Yên Bái), Các trường THPT trên địa bàn huyện ( Lục Yên), (Yên Bình), (Huyện Văn Chấn), (Văn Yên).THPT Mù Cang Chải (Huyện MCC). Ngoài ra hàng năm Trung tâm còn dạy nghề ngắn hạn cho hàng trăm LĐ nông thôn, thanh niên dân tộc chưa có việc làm trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian công tác 1 số CBGV được điều động nhận nhiệm vụ mới như: Thầy Nguyễn Văn Du nguyên Trưởng phòng GDCN &TX của Sở GDĐT; Thầy Nguyễn Đình Thi nguyên GĐ Trung tâm GTVL, sở LĐ; Thầy Trịnh Tiến Thanh nguyên Hiệu trưởng Trường CĐN Yên Bái; Thầy Lê Anh Tuấn hiện đang là Hiệu trưởng trường CĐN Yên Bái… Trong quá trình hình thành và phát triển đơn vị liên tục đạt được những danh hiệu tiến tiến xuất sắc, được bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT. Năm 2000, trung tâm là đơn vị tiêu biểu trong cả nước dự Đại hội Thi đua toàn quốc ngành GD&ĐT, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, đơn vị có nhiều cá nhân đạt danh hiệu GVDG cấp tỉnh, cấp toàn quốc, 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu NGUT năm 2012 là nhà giáo Nguyễn Quang Báu, Giám đốc Trung tâm. Năm 2016, sau 25 năm thành lập trung tâm KTTH-HN tỉnh được sáp nhập với Trung tâm GDTX tỉnh Yên Bái.

Đơn vị thứ 3 làTrung tâm Ngoại ngữ- Tin học (NNTH) tỉnh Yên Bái được thành lập năm 1994,Trung tâm có chức năng nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho người học bao gồm ngoại ngữ, tin học, tiếng dân tộc. Đồng thời, điều tra nhu cầu học tập của cán bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh để xác định nội dung, chương trình học tập, đề xuất với Sở GD&ĐT tổ chức các chương trình học phù hợp…Năm 2002, được đổi tên thành Trung tâm GDTX trên cơ sở trung tâm Ngoại ngữ -Tin học và thêm chức năng GDTX. Đến năm 2011, Trung tâm Ngoại ngữ- Tin học lại tách khỏi Trung tâm GDTX, thành Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học tỉnh Yên Bái.

Để nâng cao chất lượng dạy và học Trung tâm luôn đầu tư trang thiết bị mới, hiện đại để đáp ứng tốt nhất cho việc dạy học. Mời giáo viên người nước ngoài đến giảng dạy chương trình tiếng Anh mới tại Trung tâm. Trung tâm có 4/8 giáo viên tiếng Anh được đi học thạc sỹ, 3/6 giáo viên tin học thi và được chứng chỉ Quốc tế của Microsoft. Số lượng người học đến học tập tại Trung tâm tăng dần theo từng năm, chất lượng ngày một nâng cao,  HS học tại trung tâm có em đã đạt giải cấp tỉnh môn tiếng Anh và huy chương vàng toàn quốc cuộc thi tiếng Anh trên INTERN, rất nhiều em đã có nền tảng vững chắc khi hoàn thành các khóa học tại Trung tâm.

Trung tâm còn là đơn vị được cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ UDCNTT cơ bản theo Thông tư 03 của Bộ thông tin và truyền thông đầu tiên trong hệ thống các trugn tâm cấp tỉnh trên toàn quốc với hàng trăm lượt người mỗi năm. Đây đã luôn là địa chỉ đỏ về môi trường học tập đa dạng trong tỉnh. Hướng tới phát triển mô hình trung tâm học tập cộng đồng để con em địa phương có thể tiếp cận với tri thức theo nhiều cách khác nhau, Trung tâm NNTH tỉnh Yên Bái xứng đáng là lá cờ tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái. Năm 2018, Trung tâm được sáp nhập lại với Trung tâm GDTX.

 

Đơn vị thứ tư là Trung tâm GDTX tỉnh Yên Bái cũ được thành lập năm 2002, trên cơ sở tiền thân là Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học tỉnh. Những ngày đầu hoạt động có 11 CBGVNV, với chức năng Giáo dục thường xuyên- mô hình giáo dục đáp ứng nhu cầu học tập- học tập suốt đời. Từ khi thành lậpTrung tâm đã liên kết với các trường Đại học uy tín trong nước mở các lớp ĐH  hệ vừa học vừa làm cho hàng chục nghìn học viên với các ngành nghề đa dạng đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của tỉnh và các tỉnh lân cận; Rất nhiều học viên từ trung tâm nay đã trở thành CBQL, lãnh đạo một số đơn vị, Sở ngành, huyện tỉnh…

 Trên chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển Trung tâm đã trải qua 4 lần chia tách, sáp nhập: lần thứ nhất năm 2011 chia tách Trung tâm GDTX tỉnh thành Trung tâm NN-TH tỉnh và TTGDTX, đồng thời sáp nhập Trường bán công Phan Bội Châu vào Trung tâm GDTX; Năm 2016 hợp nhất Trung tâm GDTX tỉnh và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh;  Năm 2018 một lần nữa Trung tâm GDTX tỉnh thực hiện Quyết định sáp nhập Trung tâm ngoại ngữ - Tin học vào Trung tâm GDTX tỉnh để trở thành Trung tâm GDTX hiện nay, với 52 CBGVNV, BGĐ 03, 02 phòng và 03 tổ chuyên môn trong đó: phòng HC-TC 07, phòng ĐTBD 07, Tổ tự nhiên 12, tổ XH 12, tổ TH-DN 11 GV. Thực hiện nhiệm vụ của 04 đơn vị trước đây.